Hướng dẫn sử dụng đồ bảo hộ snorkeling tại Phú Quốc

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 19/01/2024 10:37

Snorkeling là hình thức được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi du dịch tại Phú Quốc. Snorkeling mang đến cảm giác thú vị và mới lạ mà ít có hoạt động du lịch nào có thể sánh bằng. Để có những trải nghiệm tuyệt vời hòa mình cùng với thiên nhiên, ngắm nhìn đại dương một cách chân thật nhất thì việc nắm rõ cách sử dụng đồ đồ bảo hộ snorkeling khi lặn biển là điều cần thiết. Mời bạn cùng theo chân Plan To Travel để tìm hiểu.

Snorkeling cần những trang thiết bị nào và cách sử dụng

Plan To Travel sẽ giới thiệu cho bạn các dụng cụ cần thiết khi snorkel và cách sử dụng đồ bảo hộ snorkeling nhé!

Mặt nạ

Một ống thở tích hợp cơ bản bao gồm một ống có van bật tắt ở mặt dưới bên trong mặt nạ lặn. Ống thở tích hợp cần phải được trang bị van để đóng cửa khí vào khi ngập nước, nếu không nước có thể tràn vào đầu lỗ và làm ướt bên trong mặt nạ. Ống thở này kết nối với các đầu nối ở đỉnh hoặc hai bên của mặt nạ.

Mặt nạ ống thở thế hệ mới là loại mặt nạ lặn biển (full face mask) che toàn bộ khu vực mắt, mũi và miệng. Chúng cho phép thợ lặn thở bằng mũi hoặc miệng khi trên mặt nước và có thể là một giải pháp thay thế khi thợ lặn cần thở ở độ sâu vài mét dưới mặt nước như trong hoạt động snorkeling chẳng hạn.
Tất cả mặt nạ này có ống hút làm bằng silicon mềm dẻo xung quanh vừa vặn gần như toàn bộ khuôn mặt bạn nên sẽ ngăn được nước biển vào miệng, tránh gây cảm giác đau rát họng, khó chịu và buồn nôn nhờ đó mà bạn có thêm thời gian lặn lâu hơn. Chúng có thể đi kèm với nhiều tính năng chất lượng như chống tia cực tím, chống phản chiếu, chống trầy xước,... tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Ống thở

Ống thở là một thiết bị được sử dụng để hít thở không khí từ bề mặt trong khi đầu của người dùng ngập nước, khi miệng và mũi của họ nằm dưới mặt nước, đặc biệt khi thực hiện hoạt động Snorkeling. Ống thở có thể được tích hợp hoặc tháo rời khỏi bộ đồ lặn hoặc mặt nạ. Phiên bản tích hợp thích hợp cho lặn với ống thở, trong khi các thiết bị riêng biệt có thể được sử dụng trong nhiều hoạt động dưới nước như bơi tự do, bơi nghệ thuật, khúc côn cầu dưới nước, bóng bầu dục dưới nước và Snorkel.

Ống thở thường có hình dạng uốn cong tương tự như chữ "L" hoặc "J," có miệng ngậm ở đáy và có thể được làm bằng kim loại nhẹ, cao su hoặc nhựa dẻo. Ống thở có thể đi kèm với một dây đeo cao su hoặc một kẹp nhựa để gắn ống thở bên ngoài mặt nạ lặn, sao cho một phần của ống thở phù hợp với vị trí miệng của người lặn khi họ thực hiện Snorkel. Mặc dù ống thở có thể được bảo vệ bằng cách luồn ống thở qua giữa dây đeo mặt nạ và đầu người lặn, nhưng cách này có thể gây khó chịu về thể chất người lặn, rò rỉ không khí qua mặt nạ hoặc thậm chí mất ống thở, gây ra tình huống nguy hiểm cho người lặn.

Vây bơi, chân vịt

Vây bơi hay chân vịt có vai trò quan trọng trong việc tạo sự thoải mái, an toàn và khả năng di chuyển trong nước cho người tham gia hoạt động Snorkel. Chúng được đeo lên chân và thường được làm bằng cao su hoặc các loại nhựa dẻo để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong nước khi tham gia các hoạt động thể thao dưới nước.

Vây bơi có khả năng giúp người dùng di chuyển trong nước hiệu quả hơn, bởi chân người quá nhỏ và không có màng để tạo lực đẩy mạnh khi bơi. Đặc biệt, khi người dùng đeo các thiết bị làm tăng sức nặng như bình dưỡng khí hay thiết bị bảo hộ, vây bơi có thể được sử dụng như một phương tiện để tạo lực đẩy dưới nước mà không cần phải thực hiện các cử động chân quá nhiều. Điều này cải thiện hiệu suất bơi lội, giúp giảm tiêu thụ oxy, tăng khả năng tăng tốc và di chuyển trong thời gian ngắn.

Áo phao lặn

Áo phao lặn, thường có màu sắc rực rỡ dễ thấy như màu đỏ, cam,... dễ thấy để cảnh báo cho các phương tiện như tàu thủy rằng có người đang lặn biển trong khu vực gần đó. Áo phao cũng cung cấp hơi để giúp bạn luôn nổi trên mặt nước và dễ dàng lặn hơn.

Đồ bơi, lặn chuyên dụng

Các bộ sản phẩm như bộ áo lặn wetsuit, bộ áo phao lặn drysuit thường cần thiết khi bạn tham gia lặn biển ở độ sâu và xa hoặc trong điều kiện nước lạnh. Chúng có vai trò giữ ấm cơ thể, giảm nguy cơ chuột rút và bị cảm lạnh trong nước lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn mới tham gia hoặc lặn biển ở môi trường nước ấm thì chúng có thể không cần thiết.

Chi tiết các điều cấm kị không nên làm khi lặn biển tại Phú Quốc. Xem ngay kẻo lỡ !

Hướng dẫn thực hành lặn Snorkel an toàn

5 điều chuẩn bị trước khi lặn

  • Nên thành thạo bơi lội: bạn bơi tốt trước khi học lặn cũng sẽ cho phép bạn được an toàn khi bạn ở dưới nước, tuy nhiên Snorkeling vẫn cho phép bạn không biết bơi vẫn có thể chơi, nên đừng quá lo lắng nhé.
  • Trang bị những ngôn ngữ kí hiệu cơ bản cần thiết khi lặn biển: có 2 ký hiệu cực kỳ cần thiết bạn phải nhớ:

Ký hiệu OK: ký hiệu này rất hay dùng nó vừa là câu hỏi vừa là câu trả lời. Nếu có người đưa ra ký hiệu này đối với bạn tức là người ta hỏi bạn “có ổn không?”, “có vấn đề gì không?”, bạn trả lời bằng ký hiệu này nếu bạn “không có vấn đề gì”.

Ký hiệu không ổn: bạn trả lời bằng ký hiệu này nếu bạn “không ổn”. Thực hiện ký hiệu này bằng cách lắc một hoặc cả hai bàn tay nhẹ trên mặt nước, sau đó chỉ vào bộ phận mình thấy không ổn như: mặt nạ, chân vịt,...

  • Giữ cho tinh thần thật thư giãn: Tinh thần vui vẻ ngay từ lúc đầu sẽ khiến bạn duy trì được cảm xúc hân hoan cho tới khi bạn kết thúc cuộc hành trình thú vị này.

Các bước lặn đúng

Bước 1: Luyện tập để có hơi thở tốt

Luyện tập cách thở đúng là rất quan trọng khi thực hiện hoạt động như Snorkel hoặc lặn biển. Mở to miệng để lấy hơi và thở ra qua mũi là cách thở cơ bản để duy trì sự cung cấp oxy cho cơ thể dưới nước. Hãy giữ một nhịp thở đều và kiểm soát là quan trọng để duy trì sức bền và tiết kiệm năng lượng khi bơi lội hoặc lặn biển. Luyện tập kỹ thuật thở và thực hành nó dưới nước là một phần quan trọng của việc trở thành một thợ lặn hoặc người snorkeling giỏi.

Bước 2: Khởi động cơ thể

Khởi động cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ nhàng hoặc bơi lội, bằng cách này bạn sẽ làm nóng cơ bắp cổ và vai để tránh bị chuột rút khi lặn dưới biển trong thời gian lâu.

Bước 3: Đeo mặt nạ lặn biển và chân vịt

Với mặt nạ lặn biển, bạn hãy nới lỏng cả hai bên của dây đai đầu. Tay giữ phần trước của mặt nạ, kéo dây đai mặt nạ ra sau, kéo và chỉnh lại mặt nạ từ trên xuống đến cằm của bạn sao cho vừa vặn nhất. Sau đó chỉnh lại đai đầu và đai đeo ở mặt sau. Mặt nạ sẽ khớp với khuôn mặt của bạn. Hãy thắt chặt dây đai phía dưới của đai đầu và kéo đều hai bên của đai. Đảm bảo đủ chặt nhưng vẫn tạo được sự thoải mái khi sử dụng bạn nhé.

Với chân vịt, bạn chọn kích cỡ phù hợp với mình, đặt chân vào chân vịt sao cho ngón chân của bạn chạm vào mũi chân vịt, kéo dây buộc chân vịt cho đến khi chân vịt vừa vặn với chân của bạn. Không nên đeo chân vịt khi đi trên thuyền và mặt đất, nó sẽ khiến bạn khó di chuyển và bị sẽ dễ bị ngã.

Bước 4: Xuống nước

Bạn hãy bước xuống nước nhẹ nhàng để tránh tạo sóng lớn, nếu bạn đang ở trên thuyền, hãy sử dụng thang hoặc tay vịn để xuống nước.

Bước 5: Đạp chân vịt

Khi bơi bằng chân vịt, bạn nên sử dụng các động tác bơi cơ bản như bơi ếch hoặc bơi bướm, bạn có thể sử dụng chân vịt để đẩy mình di chuyển nhanh hơn bằng cách quẫy nhẹ cổ chân lên xuống chân trái rồi đến chân phải. Bạn cũng có thể dùng tay quạt nước để di chuyển về phía trước. Khi bơi bằng chân vịt, bạn nên chú ý đến hướng bơi để tránh va chạm với các rạn san hô dưới nước nhé!

Bước 6: Kết thúc

Bạn hãy sử dụng thang hoặc tay vịn để lên thuyền, tháo kính lặn và ống thở ra khỏi mắt và miệng. Kết thúc một chuyến hành trình đầy thú vị!

Trong bài viết trên Plan To Travel đã chia sẻ cho bạn cách sử dụng đồ bảo hộ snorkeling và hướng dẫn thực hành lặn Snorkel. Snorkeling là một hành trình đầy mới mẻ và thú vị dành cho du khách đam mê trải nghiệm và khám phá, hòa mình và chiêm ngưỡng các loài sinh vật biển ở cự ly rất gần. 

Plan To Travel đơn vị tổ chức tour Snorkeling trang bị đầy đủ, an toàn, uy tín tại Phú Quốc, nếu bạn muốn thử Snorkeling của Plan To Travel. Tour Phú Quốc trọn gói của nhà Plan luôn có hướng dẫn viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, có đầy đủ bằng cấp, tuân thủ an toàn du lịch, có kỹ năng cứu hộ, am hiểu địa phương để phục vụ bạn nhiệt tình. Chúc bạn có một chuyến Snorkel thật vui vẻ và nhiều kỷ niệm nhé

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận