Đặc sản nước mắm Phú Quốc: thành phần và các nhãn hiệu ngon có tiếng

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 07/12/2023 11:36

Nước mắm từ bao đời nay là một loại gia vị truyền thống trong mâm cơm của người Việt Nam, trở thành một phần đặc biệt không thể thiếu và ghi dấu ấn mạnh trong tâm hồn người Việt. Nước ta nổi tiếng với nhiều loại mắm khác nhau, trong đó phải nói đến nước mắm Phú Quốc, không chỉ vang danh trong nước mà còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia. Hãy cùng Plan To Travel Phú Quốc tìm hiểu loại nước mắm thơm có tiếng này nhé!

Tìm hiểu nước mắm Phú Quốc - Đặc sản nức tiếng gần xa

Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu đặc biệt nổi tiếng với hương vị nước mắm ngon và đậm đà, có hàm lượng đạm tốt cho cơ thể. Có lịch sử làm nghề lâu đời lên tới 200 năm và nguồn nguyên liệu phong phú, nước mắm Phú Quốc đã đạt cực thịnh vào năm 1965 - 1975 và tiếp tục phát triển hơn trong những năm qua.

Tìm hiểu nước mắm Phú Quốc - Đặc sản nức tiếng gần xa
Tìm hiểu nước mắm Phú Quốc, đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh sưu tầm

Quy trình sản xuất nước mắm nổi tiếng tại đảo Phú Quốc

 • Với nguyên liệu làm nước mắm đó là cá, bất kỳ loại cá nào cũng có thể làm nước mắm nhưng Phú Quốc chỉ chọn duy nhất cá cơm, đặc biệt là cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ và cá cơm than, chúng sẽ cho ra loại nước mắm chất lượng cao nhất.

 • Điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu, ngay sau khi cá được đánh bắt sẽ loại bỏ tạp chất và rửa bằng nước biển, trộn với muối tỷ lệ 3 cá 1 muối, như thế thịt cá sẽ không bị phân hủy, mà nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

 • Thùng cá được đưa vào hầm ủ chượp, ủ trong thời gian từ 12 đến 15 tháng. Trong quá trình ủ chượp, cá và muối sẽ trải qua quá trình lên men tự nhiên, các vi sinh vật sẽ phân giải protein của cá, tạo ra các axit amin, peptide,... Đây là những chất tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của nước mắm Phú Quốc.

 • Sau thời gian ủ chượp, nước mắm được rút ra khỏi thùng gỗ. Nước mắm được rút ra lần đầu tiên là nước mắm cốt, có độ đạm cao nhất. Sau đó, người ta tiếp tục rút nước mắm lần thứ hai, thứ ba,... Nước mắm rút ra lần cuối cùng là nước mắm long, có độ đạm thấp nhất.

 • Nước mắm cốt và nước mắm long được pha chế theo tỷ lệ phù hợp, sau đó được đóng chai ra thành phẩm.

Điều đặc trưng của nước mắm Phú Quốc đó là có màu cánh gián đậm, sánh mịn, mang hương thơm nhẹ, không tanh và không có mùi amoniac, khi nếm sẽ có vị mặn, ngọt từ đạm tự nhiên và hậu béo từ chất béo của cá.

Các cơ sở nước mắm Phú Quốc nổi tiếng

Trước năm 1945, ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm lâu đời nhưng sau đó đã bị chiến tranh tàn phá, hiện tại Phú Quốc cũng có nhiều nhà thùng nước mắm lâu đời tạo nên thương hiệu nổi tiếng, cùng Plan To Travel tìm hiểu nhé!

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Phụng Hưng được thành lập vào cuối những năm 90, với hơn 20 năm phát triển đã cho ra loại nước mắm Phú Quốc riêng biệt và tạo được tiếng vang cho mình, được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín, luôn đạt chất lượng cao về độ dinh dưỡng và hương vị thơm ngon nên được nhiều người dân trên cả nước tin dùng với nước mắm 40 độ đạm và 45 độ đạm truyền thống.

 • Địa chỉ: 371 Đ. Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc

 • Giá bán: từ 170.000đ - 280.000đ tùy loại, tùy số lượng

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng
Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng - Ảnh sưu tầm

Hãng nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc

Nước mắm Hưng Thịnh là một trong những sản phẩm nước mắm Phú Quốc mang hương vị truyền thống và giữ được độ ngon nhất định. Với hơn 50 năm trong nghề làm mắm, đây là thương hiệu nước mắm đầu tiên và bậc nhất về độ ngon tại Phú Quốc, sản phẩm đã có mặt hầu hết trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam và được nhiều người yêu thích.
Nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc còn cho ra nhiều loại nước mắm khác như: Nước mắm nhĩ lớn, nước mắm nhĩ vàng, nước mắm thượng hạng,...

 • Địa chỉ: 219 Đ. 30 Tháng 4, TT. Dương Đông, Phú Quốc

 • Giá bán: từ 30.000đ - 380.000đ tùy loại, tùy số lượng

Hãng nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc
Hãng nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc - Ảnh sưu tầm

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát

Thành lập đã nhiều năm, nước mắm Thịnh Phát tạo được tiếng vang trên cả nước và lòng tin của người dùng, nước mắm được sản xuất theo quy trình kết hợp giữa phương pháp truyền thống và hiện đại, chú trọng vào chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để tạo nên sự khác biệt, Thịnh Phát tập trung vào ba yếu tố chính: Chọn lựa kỹ lưỡng nguyên liệu cá cơm, ủ chượp theo phương pháp truyền thống và không sử dụng hóa chất. Tạo ra nước mắm 40 độ đạm và 43 độ đạm truyền thống.

 • Địa chỉ: Đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, Tp Phú Quốc.

 • Giá bán: từ 100.000đ - 990.000đ tùy loại, tùy số lượng

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát
Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát - Ảnh sưu tầm

Ngoài nước mắm Phú Quốc, bạn có thể mua đặc sản Phú Quốc làm quà tặng sau chuyến du lịch nghỉ mát tại đảo Ngọc.

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Khải Hoàn là một trong những nhà thùng nước mắm lớn nhất và nổi tiếng nhất Phú Quốc, với độ phủ sản phẩm khắp tỉnh thành Việt Nam, Khải Hoàn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn ở nước ngoài với nhiều giải thưởng danh giá. Có tiếng với nước mắm 30 độ đạm, 40 độ đạm và 43 độ đạm truyền thống.

 • Địa chỉ: 11 Hùng Vương, TT. Dương Đông, Phú Quốc

 • Giá bán: từ 40.000đ - 1.340.000đ tùy loại, tùy số lượng

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn
Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn - Ảnh sưu tầm

Nước mắm hãng Nam Ngư

Nước mắm Nam Ngư có tiếng trên cả nước và quốc tế, là một thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt và là Top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất, hiện diện trong các bữa ăn gia đình từ nông thôn đến thành thị.
Với quy mô 500 thùng được Masan áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế, có chuyên gia kiểm định mỗi ngày, dây chuyền đóng chai khép kín hiện đại từ châu Âu, tạo ra dòng nước mắm Phú Quốc là dòng nước mắm cao cấp của thương hiệu Nam Ngư.

 • Địa chỉ: Tổ 1, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, Phú Quốc,

 • Giá bán: 117.000 đồng/chai thủy tinh 500ml.

Nước mắm hãng Nam Ngư
Nước mắm hãng Nam Ngư - Ảnh sưu tầm

Kinh nghiệm chọn mua đặc sản nước mắm Phú Quốc ngon, giá phải chăng

 • Khi du lịch Phú Quốc và để mua được nước mắm Phú Quốc chính gốc, chất lượng, Plan To Travel sẽ mách bạn nên lưu ý những điều sau nhé!

 • Nước mắm Phú Quốc thường được đóng vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa. Nếu bạn muốn mua để làm quà hoặc để ăn trong thời gian dài thì nên chọn nước mắm đóng trong chai thủy tinh. Chai thủy tinh giúp bảo quản nước mắm tốt hơn, tránh bị ám mùi hoặc biến chất.

 • Độ đạm của nước mắm được đo bằng hàm lượng nitơ trong nước mắm. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon, đậm đà. Tuy nhiên, giá nước mắm cũng sẽ tăng theo độ đạm nhé!

 • Phú Quốc có nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng. Bạn nên chọn những thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Để mua được nước mắm Phú Quốc chính gốc, bạn nên mua ở các cơ sở sản xuất nước mắm ở ngay Phú Quốc. Các cơ sở này thường có giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng.

 • Bạn có thể đến thăm nhà thùng nước mắm của cơ sở sản xuất và mua để đảm bảo an toàn nhất nhé!

Đến Phú Quốc chơi muốn mua đặc sản mang về làm quà không thể bỏ qua nước mắm Phú Quốc, nếu bạn muốn đi thăm nhà thùng nước mắm, hãy tham gia ngay Tour Đông Nam 6 điểm nổi tiếng Phú Quốc của Plan To Travel để được khám phá ngay những địa danh có tiếng khác của đảo ngọc như Nhà tù Phú Quốc, Chùa Hộ Quốc,... bạn nhé!

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận