Kinh nghiệm lặn bình khí (scuba diving) cho người mới

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 31/01/2024 10:22

Lặn bình khí là một trải nghiệm lặn biển dành cho những ai chưa bao giờ lặn bằng bình khí, hoặc bạn đã lặn bằng bình khí vài lần nhưng chưa nhuần nhuyễn. Sau đây, Plan To Travel Phú Quốc sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm lặn bình khí cho người mới.

Điểm khác biệt khi lặn biển cùng bình dưỡng khí (scuba diving)

Khi lặn bình khí, bạn sẽ đi cùng những thợ lặn chuyên nghiệp đã được cấp bằng, độ sâu ở mỗi điểm lặn đối với lặn thử chỉ giới hạn tối đa 6m để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro, nếu chuyên nghiệp hơn bạn sẽ được lặn ở độ sâu từ 6-40m trở lên.

Hệ sinh thái san hô phát triển mạnh nhất từ 1-8m, nơi mà các san hô cứng tiếp nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và nhận được phần lớn dinh dưỡng từ tảo quang hợp cộng sinh. càng xuống sâu thì mật độ san hô càng giảm, từ độ sâu 15m trở lên thì sẽ càng ít quần thể san hô đa dạng, mà là những cụm san hô độc lập. Có lẽ nếu lặn sâu hơn, cảm giác bạn tìm kiếm không phải là khám phá san hô, mà là cảm giác ngâm mình trong làn nước mát lạnh.

Thời gian lặn bình khí đối với người mới lặn là tối đa 20 phút để đảm bảo an toàn, còn đối với người đã có kinh nghiệm thì tùy thuộc vào khả năng thích nghi của mỗi người mà sẽ lặn lâu hơn, có một số trường hợp xuống nước được 10 phút đã cảm thấy không thoải mái, trong trường hợp này bạn có thể thư giãn và thử lại, nếu không thì nên dừng và lên tàu để đảm bảo sức khỏe.

Tham khảo thêm về: Snorkeling & Scuba diving | Phân biệt lặn biển ống thở và lặn bình dưỡng khí

Cần trang bị gì khi lặn bình dưỡng khí

Khi tham gia lặn bình dưỡng khí của Plan To Travel, bạn sẽ có các trang bị cơ bản như: mặt nạ lặn biển, bộ đồ lặn biển, chân vịt lặn biển, ống thở/bình dưỡng khí, bộ điều chỉnh, giày lặn biển, BCD.

Mặt nạ lặn biển

Đây là thiết bị được ưu tiên hàng đầu, nó bao quanh mặt người lặn, cho phép người lặn cân bằng áp suất trong mặt nạ để mặt không bị hút đau.

Mặt nạ lặn biển
Mặt nạ lặn biển - Ảnh sưu tầm

Bộ đồ lặn biển

Bộ đồ lặn sẽ giữ ấm cho cơ thể bạn khi đang lặn, bởi vì trong nước cơ thể bạn sẽ bị mất nhiệt nhanh hơn 20 lần so với trong không kh, bộ đồ lặn có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự mất nhiệt đó.

Bộ đồ lặn biển
Bộ đồ lặn biển - Ảnh sưu tầm

Chân vịt lặn biển

Chân vịt giúp bạn có thể di chuyển dễ dàng và nhanh nhẹn hơn trong nước, bạn sẽ sử dụng ít không khí hơn, không bị mệt mỏi và có thể kéo dài được thời gian lặn.

Chân vịt lặn biển
Chân vịt lặn biển - Ảnh sưu tầm

Ống thở / Bình dưỡng khí

Đây là vật dụng thiết yếu khi lặn bình khí, nếu bạn lặn sâu và có thời gian dài ở dưới nước thì cần trang bị bình dưỡng khí để cung cấp đủ lượng oxi cần thiết. Các bình dưỡng khí hầu hết có định mức áp suất tối đa khoảng 2000 đến 3500 psi và thường được làm từ thép hoặc nhôm. Bạn có thể chọn các kích thước bình phù hợp dựa vào kinh nghiệm và thời gian lặn của mình nhé!

Ống thở/Bình dưỡng khí
Ống thở/Bình dưỡng khí - Ảnh sưu tầm

Bộ điều chỉnh

Đây là thiết bị quan trọng giúp người lặn có thể thở tự nhiên và thoải mái ở bất kể độ sâu nào. Bộ điều chỉnh hoạt động bằng cách giảm áp suất của không khí trong bình dưỡng khí xuống áp suất bình thường của môi trường xung quanh, giúp bạn hít thở dễ dàng hơn.

Bộ điều chỉnh
Đây là thiết bị quan trọng giúp người lặn có thể thở tự nhiên và thoải mái ở bất kể độ sâu nào. (Ảnh sưu tầm)

Giày lặn biển

Nó sẽ giúp bảo vệ đôi chân của người lặn khỏi những vật nhọn, sắc trên đáy biển và rạn san hô.

Giày lặn biển
Giày lặn biển - Ảnh sưu tầm

BCD

BCD là một thiết bị lặn giúp người lặn duy trì trạng thái nổi trung tính dưới nước và nổi trên mặt nước. Nó được điều chỉnh bằng cách bơm hoặc xả không khí vào túi khí của BCD.

BCD là một thiết bị lặn giúp người lặn duy trì trạng thái nổi trung tính dưới nước và nổi trên mặt nước.
BCD là một thiết bị lặn giúp người lặn duy trì trạng thái nổi trung tính dưới nước và nổi trên mặt nước. Ảnh sưu tầm

Tham khảo thêm: Top những điều không nên làm khi đi lặn biển để bảo vệ an toàn khi lặn.

Các cấp độ lặn với bình dưỡng khí chuyên nghiệp

Ngành lặn biển du lịch đã phát triển với nhiều loại hình, chứng chỉ lặn chuyên biệt, xuất phát từ nhu cầu trải nghiệm, khám phá cũng như việc thương mại hóa của các tổ chức, hiệp hội lặn. Nhìn chung, lặn bình khí du lịch chia thành 3 cấp độ chính:

  • Cấp độ sơ cấp (làm quen)

Độ sâu khám phá từ 2 - 6 m. Đối tượng là người không có chứng chỉ, muốn thử trải nghiệm. Khi tham gia bạn không cần có kỹ năng, kinh nghiệm bơi lặn, chỉ cần đủ điều kiện sức khỏe. Trong suốt quá trình lặn, huấn luyện viên sẽ kiểm soát toàn bộ thiết bị, phương thức di chuyển, độ sâu, độ nổi cho bạn.

  • Cấp độ mới (Open Water)

Độ sâu khám phá từ 6 - 18 m. Đối tượng là người đã có chứng chỉ lặn. Người tham gia đã được học về cách sử dụng thiết bị lặn bình khí, xử lý một số sự cố, an toàn lặn, kiểm soát độ nổi. Trong quá trình lặn, người tham gia có thể tự chủ độc lập thiết bị, nhưng vẫn cần đi theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

  • Cấp độ 2 (Advanced Open Water)

Độ sâu khám phá từ 18 - 40 m. Đối tượng là người đã có chứng chỉ lặn Open Water. Người tham gia có thể khám phá độ sâu trên 18 m đến 40 m. Ở độ sâu này, có thể bạn sẽ thấy ít san hô, mà các mục tiêu khám phá là cá đàn, cá lớn, xác tàu, hang động, dòng nước ngầm. Tuy nhiên, độ sâu lặn thực tế sẽ tùy thuộc vào địa hình của khu vực lặn.

Lặn bình dưỡng khí chuyên nghiệp cùng Plan To Travel

Còn nếu bạn là một tín đồ yêu thích sự trải nghiệm khi lặn ngắm san hô, hoặc muốn khám phá những điều kỳ lạ dưới đại dương như cá đàn, xác tàu hay hang động, thì tour lặn bình khí của Plan To Travel là một đề cử ưu tiên cho bạn nhé!

Với giá cực kỳ ưu đãi chỉ 2.400.000đ/người, khi bạn tham gia tour lặn bình khí của Plan To Travel, bạn sẽ nhận được những dịch vụ tuyệt vời nào?

  • Miễn phí đón khách tại khách sạn và đưa ra bến tàu

  • Đi tàu chung (có ghế tắm nắng & toilet ngay trên tàu)

  • Huấn luyện viên lặn biển luôn quan sát và dẫn dắt đoàn trong thời gian lặn, trực tiếp điều khiển, hướng dẫn sử dụng thiết bị lặn, độ sâu và hướng bơi hợp lý. Hướng dẫn kèm 1-1 để đảm bảo an toàn cho bạn.

  • Thiết bị lặn, BCD, bộ điều chỉnh, bộ đồ lặn, vây, mặt nạ

  • Có 2 lần lặn trong chuyến đi (20 phút/lần lặn)

  • Bữa trưa và nước uống trên tàu, nếu bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt, vui lòng thông báo cho chúng tôi khi đặt chỗ nhé!​​​​

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm lặn bình khí cho người mới của Plan To Travel chia sẻ đến bạn, khi tham quan đảo ngọc, đừng bỏ qua tour lặn ngắm san hô thú vị nhé! Chúc bạn có một tour du lịch Phú Quốc đầy thú vị cùng với hoạt động lặn bình khí Scuba Diving.

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận