Giếng Tiên Phú Quốc | Bí ẩn Giếng Ngự không bao giờ cạn nước

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 02/11/2023 09:35

Giếng tiên Phú Quốc còn có tên là Giếng Ngự hay Giếng Gia Long. Cùng Plan To Travel tìm hiểu những thông tin thú vị gắn liền với Giếng tiên - giếng nước ngọt giữa biển Phú Quốc ngay bây giờ.

Giếng Tiên Phú Quốc ở đâu?

Giếng tiên ở Phú Quốc tọa lạc tại An Thới, Phú Quốc, cách trung tâm phường An Thới 2km. Giếng tiên nổi tiếng với khung cảnh hoang sơ, nằm trong vùng nước lặng của biển Phú Quốc. Chính vì vậy mà nơi đây thu hút những tâm hồn say mê thiên nhiên giản dị, yên bình của xứ đảo.

Giếng Tiên Phú Quốc ở đâu?
Giếng Tiên Phú Quốc ở đâu? Ảnh sưu tầm

Sự tích Giếng Tiên Phú Quốc 

Bởi vì sao mà Giếng tiên Phú Quốc lại có tên gọi là Giếng Gia Long? Tương truyền, đầu thế kỷ 19, đoàn quân của vua Gia Long trong một lần tháo chạy khỏi sự truy đuổi của quân địch đã lạc vào một huyện đảo. Lương thực và nước uống đều cạn kiệt và xung quanh bốn bề đều là biển, hầu như không có nước ngọt. Sự đói khát đã vắt kiệt sức lực của đoàn quân. Lúc này, vua Gia Long đã đứng lên cầm kiếm và đâm mạnh vào một vạch đá, nhìn lên trời và nói: “Nếu trời cho ta làm vua thì xin hãy ban cho quân ta nước uống và lương thực.”

Ngay tức thì, ngay tại vị trí bị đâm trên tảng đá có một mạch nước ngọt tuôn ra như suối. Chưa hết, người dân truyền nhau rằng lúc đó có một đàn cá từ biển bơi vào. Nhờ đó, đoàn quân đã vượt qua được cơn đói khát một cách thần kỳ.

Sự tích Giếng Tiên Phú Quốc
Sự tích Giếng Tiên Phú Quốc - Ảnh sưu tầm

Ở Giếng Tiên - Giếng Ngự Phú Quốc có gì thú vị? 

Thực chất, Giếng Tiên là một mạch nước ngọt nhỏ từ khe của một tảng đá chảy ra. Tuy nhiên, người dân nơi đây lấy nước về sinh hoạt, lấy bao nhiêu vũng nước cũng không cạn. Vì sự thần kỳ này, người ta đã lập một miếu thờ nhỏ và dần về sau truyền miệng rằng uống nước ở Giếng tiên sẽ chữa được bệnh tật, tốt cho sức khỏe,...

Câu chuyện về giếng Tiên - Giếng Ngự Phú Quốc
Câu chuyện về giếng Tiên - Giếng Ngự Phú Quốc (Ảnh sưu tầm)

Những trải nghiệm tại giếng nước ngọt ở Phú Quốc

Tham quan đền Minh Vương tại Giếng Tiên Phú Quốc 

Vị trí của Giếng Tiên sát biển, tuy nhiên mỗi lúc thủy triều dâng lên mà nước trong giếng không hề bị nhiễm mặn. Do đó, người dân địa phương càng khẳng định sự thần kì của giếng và niềm tin nước của giếng có thể tốt cho sức khỏe và chữa trị bệnh tật.

Người dân xây dựng đền Minh Vương bên cạnh giếng. Đền thường được dọn dẹp, cúng bái đầy đủ bởi người dân Phú Quốc. Du khách có thể ghé lại đây cầu bình an, sức khỏe.

Những trải nghiệm thú vị xoay quanh Giếng Tiên Phú Quốc 

Du khách đến tham quan Giếng Ngự có thể thắp nhang tại đền và lấy nước từ giếng uống và mang về. Ngoài ra, bãi biển gần Giếng tiên khá lặn, có thể nhìn thấy các rạn san hô rực rỡ vô cùng đẹp mắt. Bạn có thể tham gia hoạt động lặn biển, ngắm san hô nếu đến đây.

Những trải nghiệm thú vị xoay quanh Giếng Tiên Phú Quốc 
Những trải nghiệm thú vị xoay quanh Giếng Tiên Phú Quốc - Ảnh sưu tầm

Cách di chuyển đến Giếng Tiên Phú Quốc

Di chuyển đến giếng từ Bãi Khem 

Xuất phát từ Bãi Khem đi Giếng Tiên Phú Quốc, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn cảnh biển thơ mộng với những rạn san hô màu sắc. Thông thường, thuyền chở du khách từ Bãi Khem từ 6-8 người. Giá vé tham khảo dao động từ 300.000 - 400.000 VNĐ/ khứ hồi/ thuyền.

Ngoài Giếng Tiên, khi đến Phú Quốc bạn cũng nên ghé qua bãi Dài Phú Quốc để chiêm ngưỡng kỳ quan rực rỡ của thiên nhiên.

Xuất phát từ phường An Thới 

Với hình thức di chuyển thứ 2 này, bạn sẽ xuất phát từ Dương Đông đi đến An Thới. Sau đó, đi bộ men theo đường rừng khoảng 2km là đến được Giếng tiên. Tuy nhiên, phương thức di chuyển này khá là khó khăn và có thể gặp vài nguy hiểm. Những ai có kinh nghiệm đi rừng sẽ phù hợp hơn nè. Ngoài ra, bạn có thể thuê người hướng dẫn để đảm bảo an toàn nha.

Xem thêm các tour tham quan Phú Quốc tại Plan To Travel chỉ từ 330,000VNĐ

Những lưu ý khi du lịch Giếng Tiên Phú Quốc 

Bạn cần lưu ý một số điều khi ghé thăm Giếng tiên Phú Quốc để giữ gìn điểm tham quan tâm linh này như:

  • Bạn nên mặc trang phục lịch sự khi thắp nhang trong đền thờ hay giếng tiên. 
  • Chú ý không đạp lên các bia đá khắc chữ.
  • Bạn có thể mang theo vài bộ quần áo phòng khi có nhu cầu lặn biển ngắm san hô nhen.

Giếng tiên Phú Quốc không chỉ là một điểm du lịch Phú Quốc bình thường mà còn được xem như một di tích lịch sử bởi những câu chuyện, sự tích xoay quanh. Người dân địa phương vẫn luôn chăm nom giếng và đền thờ Minh Vương để du khách đến đây có những trải nghiệm tốt nhất.

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận