Tìm hiểu cá nhồng Phú Quốc có gì đặc biệt

Người đăng: Hoàng Nguyễn Ngày đăng: 09/10/2023 09:50

Phú Quốc là vùng biển đảo phía cực nam của nước ta, nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, được ví là hòn đảo thiên đường của Việt Nam. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch thú vị và thưởng thức nhiều đặc sản vùng miền, đặc biệt phải kể đến các món ăn từ hải sản. Ngoài ghẹ Hàm Ninh trứ danh hay gỏi cá trích, nhum biển,… cá nhồng Phú Quốc cũng là một món ăn vừa lạ vừa quen mà bạn nên thử qua khi đến với đảo ngọc. Cùng tìm hiểu xem cá nhồng Phú Quốc có gì đặc biệt mà lại được đánh giá là hơn các loại cá nhồng ở vùng biển khác nhé.

Đặc điểm của cá nhồng

Cá nhồng biển
Cá nhồng biển

Cá nhồng là một họ cá vây tia, được biết đến vì kích thước lớn, có cơ thể thuôn dài, tương đối săn chắc, được che phủ bằng các vảy nhỏ và nhẵn. Chúng có quai hàm khỏe, miệng rộng, răng khỏe, giống răng nanh. Đầu của chúng lớn, nhọn, có bề ngoài giống như đầu cá chó. Màu sắc của cá nhồng là màu lục sẫm hay xám ở phía trên và màu trắng phấn ở phía dưới. Đôi khi có một hàng các sọc sẫm màu hay các đốm đen trên cả hai hông. Các vây có thể hơi vàng hay tối màu.

Cá nhồng chưa trưởng thành thường sống theo đàn
Cá nhồng chưa trưởng thành thường sống theo đàn

Cá nhồng được tìm thấy trong các vùng nước đại dương khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới. Vì vậy, cá nhồng hầu như sinh sống phổ biến ở các vùng biển của nước ta. Con nhỏ độ 1 kg, con lớn cỡ 8-9 kg. Khi du khách lặn ngắm san hô sẽ rất dễ gặp chúng, bởi chúng thường sống thành bầy quanh các rạn san hô, tuy nhiên những con cá nhồng lớn thường sống đơn độc trong hang. Chúng là các loài cá săn mồi phàm ăn, săn theo kiểu phục kích hay nằm chờ.

Cá nhồng có đặc tính khá hung dữ
Cá nhồng có đặc tính khá hung dữ

Cá nhồng cũng có thể đánh bắt bằng cách câu. Do chúng rất khỏe nên cần phải khá khéo léo mới có thể kéo chúng lên khỏi mặt nước. Việc săn bắt cá bằng lao móc cạnh cá nhồng cũng khá nguy hiểm, do chúng bị hấp dẫn bởi những con cá bị thương.

Giá trị của cá nhồng

Về giá trị thương phẩm, thịt loại cá này rất chắc, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao không hề thua kém cá Thu, cá Ngừ đại dương. Cá nhồng biển trên thực tế rất giàu protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Protein trong cá rất dễ để hấp thụ và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Trong cá cũng chứa những vitamin thiết yếu như A, vitamin D, photpho, magie, kẽm và iot,… giúp xương ngày càng chắc khỏe hơn, giảm viêm khớp.

Cá nhồng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng
Cá nhồng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Trong cá nhồng có chứa rất ít những chất béo xấu nhưng acid béo omega 3 lại chính là thành phần đặc biệt của cá. Chất này rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của con người. Thêm nữa, thành phần chủ yếu của omega 3 chính là DHA, chất này có khả năng thúc đẩy sự hình thành chất xám ở trong não và giúp trẻ nhỏ phát triển trí thông minh một cách toàn diện.

Cá nhồng Phú Quốc có gì đặc biệt?

Không phải tất cả cá nhồng sinh sống ở vùng biển nào nước ta cũng thơm ngon mà chỉ có giống cá nhồng ở Phú Quốc được đánh giá ngon hơn những nơi khác nhờ có điều kiện môi trường biển phù hợp. Tập tính của cá nhồng là sống quanh các rạn san hô nên hệ sinh thái san hô phong phú ở Phú Quốc và nhiệt độ nước rất thích hợp cho cá nhồng sinh sản và phát triển. Cá Nhồng Phú Quốc nổi tiếng thơm ngon, thịt nạc, săn chắc, vị ngọt đậm hơn những vùng biển khác.

Những món ăn được chế biến từ cá nhồng

  • Chả cá nhồng

Chả cá nhồng nổi tiếng thơm ngon
Chả cá nhồng nổi tiếng thơm ngon

Chả cá nhồng Phú Quốc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích và cũng là cách chế biến độc đáo nhất của cá nhồng. Người ta thường dùng những con còn nhỏ được xay nhuyễn quết làm chả, trộn với tiêu sọ, hành băm nhỏ, sau đó mang chả đi hấp hay chiên đều rất ngon. Khi ăn miếng chả cá có độ dai dai, bùi béo và khi nhai, những hạt tiêu sọ vỡ ra có vị cay nồng. Chả cá nhồng có thể dùng để cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt nhậu lai rai hay nấu làm món bún chả cá thì ngon không nơi nào bằng.

Chả cá nhồng chiên ngon miệng mà không hề nhàm chán
Chả cá nhồng chiên ngon miệng mà không hề nhàm chán
  • Gỏi cá nhồng

Gỏi cá nhồng đặc sản Phú Quốc
Gỏi cá nhồng đặc sản Phú Quốc

Bên cạnh gỏi cá trích, Phú Quốc còn có món gỏi cá nhồng thơm ngon mà dân sành ăn không nên bỏ qua. Cá phải thật tươi, cắt phi lê rồi rãi hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung như Bình Định, Nha Trang. Vừa được thưởng thức cá nhồng tươi, vừa được thưởng thức dư vị đậm đà của những giọt nước mắm Phú Quốc thì còn gì tuyệt vời hơn.

Một số địa chỉ gỏi cá nhồng Phú Quốc bạn có thể tham khảo

- Nhà hàng Xin chào Phú Quốc: 66 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc.

- Nhà hàng ZEN Phú Quốc: đường 30 tháng 4, khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc.

- Nhà Hàng Vườn Táo: Ấp Cửa Lấp, Xã Dương Tơ, Phú Quốc.

- Nhà hàng Sông xanh Phú Quốc: đường 30 Tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc.

  • Cá nhồng kho nghệ

Cá nhồng kho nghệ với sốt sệt sệt hấp dẫn
Cá nhồng kho nghệ với sốt sệt sệt hấp dẫn

Cá nhồng kho nghệ ăn với cơm trắng nóng là một sự kết hợp đơn giản nhưng tuyệt vời. Cá nhồng mua về rửa sạch, cắt thành từng khúc dài chừng ngón tay rồi để ráo. Ướp cá với chút muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành củ giã nhuyễn, chút nước mắm và nghệ tươi giã nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, trút hết cá vào đảo nhẹ. Để lửa lớn cho nồi cá sôi lên thì cho thêm chút nước nóng vào. Rửa sạch mấy trái ớt hiểm cho vào nồi cá, vặn lửa riu riu. Cứ vậy cho đến khi cá dần cạn nước, quyện lại và những lát cá nhồng thành màu vàng sẫm, óng ánh thì tắt lửa.

  • Khô cá nhồng

Cá nhồng được phơi khô để bảo quản được lâu hơn
Cá nhồng được phơi khô để bảo quản được lâu hơn

Để bảo quản được lâu, cá nhồng đã được ngư dân phơi khô. Đây là một cách chế biến cổ điển nhưng hiệu quả. Cá nhồng sau khi chọn lựa kỹ lưỡng sẽ được lọc bỏ xương chính. Cá được xẻ đôi thân. Sau đó ướp muối và phơi khô dưới nắng tốt. Trong một số trường hợp, cá nhồng được loại bỏ hoàn toàn xương và ướp với gia vị trước khi phơi. Khô cá nhồng nướng lên hoặc chiên cho thơm rồi ăn với cơm hoặc nhậu lai rai đều rất ngon mà không hề nhàm chán.

Khô cá nhồng chiên lên ăn với cơm trắng rất ngon mà đơn giản dễ làm
Khô cá nhồng chiên lên ăn với cơm trắng rất ngon mà đơn giản dễ làm​​​​​


 

Bạn có thể mua khô cá nhồng Phú Quốc được hút chân không về làm quà tặng
Bạn có thể mua khô cá nhồng Phú Quốc được hút chân không về làm quà tặng

Ngoài ra loại cá này có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn khác như cá nhồng nướng, cá nhồng nấu canh chua, cá nhồng hấp cuốn với bánh tráng; cá nhồng có thể kho chung với thịt đùi hay thịt ba chỉ, kho dưa cải, chiên giòn, chiên mắm ớt chanh,…

Cá nhồng là loại cá vừa có giá trị kinh tế vừa có giá trị dinh dưỡng. Nếu đến Phú Quốc du lịch, bạn đừng bỏ lỡ việc thưởng thức những món ăn ngon từ cá nhồng được đánh bắt ở chính vùng biển này nhé. Món ăn từ cá nhồng kết tinh được cả cái hồn và dư vị của biển cả hài hòa này sẽ khiến du khách không thể nào quên mỗi khi nhớ về đảo ngọc. Cùng khám phá những đặc điểm nổi bật của cá nhồng nói riêng và nhiều thông tin lí thú về du lịch Phú Quốc nói chung bạn nhé.

Hoàng Nguyễn
Author
Hoàng Nguyễn
Please  login  to comment