Dinh Cậu Phú Quốc: tiểu sử linh thiêng về miếu thờ & giá vé

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 29/10/2023 09:42

Phú Quốc không chỉ sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp, những tụ điểm vui chơi giải trí sầm uất mà còn có các địa điểm linh thiêng gắn liền với tín ngưỡng dân gian và văn hóa cộng đồng ngư dân ở đảo ngọc. Nếu đã đến với hòn đảo xinh đẹp này, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức du lịch khám phá khác nhau nhưng đừng bỏ qua một địa điểm tâm linh bậc nhất của Phú Quốc - Dinh Cậu.
Nơi đây được xem là biểu tượng văn hoá, tâm linh của Phú Quốc Kiên Giang với lịch sử hơn 300 năm, gắn liền với nhiều truyền thuyết ly kỳ, thú vị. Ngay bây giờ cùng Plan To Travel khám phá địa điểm tâm linh này.

 

Vị trí của Dinh Cậu

Dinh Cậu tọa lạc tại vị trí rất đẹp trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái ngay cửa sông Dương Đông hướng ra biển, thuộc khu phố 2, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù rất lạ mắt, ba bề sóng vỗ, xung quanh là bãi đá lô nhô. Nơi đây còn thường được gọi là Mũi Dinh Cậu. Nhìn từ xa Dinh cậu như một pháo đài thu nhỏ, được bảo vệ bởi các ghềnh đá xung quanh.

Dinh Cậu Phú Quốc
Dinh Cậu tọa lạc tại vị trí rất đẹp trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái ngay cửa sông Dương Đông hướng ra biển, thuộc khu phố 2, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dinh Cậu nằm cách trung tâm phường Dương Đông vài trăm mét về phía Tây, nên bạn chỉ cần đi theo đường Trần Hưng Đạo đến ngã ba thì tiếp tục rẽ vào Võ Thị Sáu và đi đến hết đường, bạn sẽ thấy một khu vực đông đúc hiện ra và đường dẫn vào Dinh Cậu. Để lên tới ngôi đền Dinh Cậu bạn phải leo 29 bậc đá quanh co. Ở phía trên cùng của ngôi đền có một miếu thờ là nơi thờ cúng, một ngọn hải đăng và còn có một sân thượng có thể nhìn ngắm ra thị trấn Dương Đông, cảng và biển cả. Đây là địa điểm khách tham quan có thể ra vào tự do miễn phí.

Lối vào Dinh Cậu
Lối vào Dinh Cậu

Lịch sử Dinh Cậu và tín ngưỡng thờ cúng

Vào khoảng thế kỷ thứ 17, tương truyền những cư dân đầu tiên từ miền Trung đến định cư trên đảo, khi ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Đột nhiên họ thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển. Dân đảo cho là núi thiên lập miếu thờ để cầu mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Họ bắt đầu đến đây thờ cúng và quản lý chuyến đi ra khơi gặp sóng êm biển lặn. Tin lành đồn xa dần dần hình thành nên tục thờ cúng tại mỏm đá này và đặt tên là Dinh Cậu. Ban đầu làm bằng cây lá, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang, bề thế hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính như xưa.

Bài vị thần chủ Chúa Ngọc Nương Nương
Bài vị thần chủ Chúa Ngọc Nương Nương

Dinh Cậu Phú Quốc là một ngôi điện thờ Mẫu theo tín ngưỡng dân gian. Chính điện là bàn thờ nơi đặt bài vị thần chủ Chúa Ngọc Nương Nương và tượng hai Cậu: Cậu TàiCậu Quý. Đây là những nhân vật có thật ở miền Trung, xuất phát từ tín ngưỡng thờ bà chúa Ngọc và hai cậu con trai. Dinh Cậu cũng là một trong những minh chứng rõ nét nhất trong tiến trình giao lưu văn hoá ở khu vực Nam Bộ. Người dân Phú Quốc mang niềm tin những vị tiên nhân này sẽ bảo vệ ngư dân khỏi sóng to gió lớn, bình an vô sự trở về sau những chuyến đi biển. 

Chánh điện thờ Cậu Tài và Cậu Quý

Những hoạt động dành cho bạn ở Dinh Cậu

Tham quan, tìm hiểu kiến trúc, lịch sử và khía cạnh tâm linh ở Dinh Cậu

Ngôi điện thờ trong Dinh Cậu thể hiện rõ sự giao thoa văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt, Chăm, và Hoa với tín ngưỡng thờ Mẫu làm chủ đạo. Tuy nhiên, cũng có một chút khác biệt thú vị dựa theo phong tục tập quán của địa phương. Trước khi vào chánh điện, bạn sẽ bắt gặp ngôi miếu Thổ Thần và bàn thờ Ông Thiên được đặt ở ngoài sân. Không chỉ là chiêm ngưỡng Dinh Cậu, bạn còn có thể được nghe những câu chuyện từ người đi viếng hoặc từ những người quản lý miếu về truyền thuyết lâu đời được lưu truyền.

Quan cảnh ngoài sân trước khi vào chính điện
Quan cảnh ngoài sân trước khi vào chính điện

Viếng các vị tiên nhân, cầu bình an và tham gia lễ hội

Mặc dù xuất phát từ niềm tin những vị thần ở đây sẽ bảo vệ ngư dân được bình an trong mỗi chuyến ra khơi nhưng người dân và du khách cũng tìm đến Dinh Cậu để bày tỏ lòng thành kính cũng như gửi gắm ước vọng cầu mưa thuận gió hoà, sức khoẻ, may mắn, tiền tài. Người dân sống trên đảo hay khách du lịch cũng truyền tai nhau về sự linh thiêng của Dinh Cậu.

Hàng năm vào những ngày lễ lớn, Tết Nguyên đán, du khách, dân đảo và các chủ ghe tàu đến viếng rất đông. Đặc biệt, Lễ hội Dinh Cậu (lễ cúng kỳ yên Dinh Cậu) tổ chức vào ngày 15-16/10 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, ngư dân trên đảo lại tụ họp về đây để làm lễ thắp hương, cầu mong cho trời yên sóng lặng, đầy thuyền tôm cá. Các chủ tế làm những phần việc như Lễ Nghinh Cậu, Lễ yết cậu, Lễ chánh tế… Phần hội gồm các cuộc thi và trò chơi diễn ra trên biển và bờ biển. Các trò chơi như: đua thuyền, bắt vịt trên biển, đi cà kheo, nhảy bao bố, đập nồi…


Lễ hội Dinh Cậu

Tắm biển, đắm mình trong vẻ đẹp của biển Dinh Cậu

Dinh Cậu được bao bọc bởi một không gian biển cả hoang sơ, nên thơ và kỳ vĩ. Một bên là hướng về trung tâm Dương Đông và bến cảng, một bên là biển khơi rộng lớn, yên bình. Bạn có thể ngắm nhìn cảnh đời sống bình dị của người dân với những hoạt động buôn bán, tắm biển, tàu cảng cập bến,… 

Cảnh nhìn từ Dinh Cậu
Cảnh nhìn từ Dinh Cậu
Cảnh nhìn từ Dinh Cậu

Bãi biển Dinh Cậu nằm kẹp giữa mũi Dinh Cậu và các mũi đá thấp hơn phía nam. Bãi biển rộng khoảng 20 m khi triều xuống thấp, chủ yếu là cát mịm, sạch – là bãi tắm thích hợp cho các nhóm du khách nhỏ, cũng là dạng địa hình thích hợp để du khách thưởng thức các món ăn đặc sản Phú Quốc và ngắm nhìn hoàng hôn biển tây.

Biển Dinh Cậu
Biển Dinh Cậu

Những tảng đá ở đây được tự nhiên bào mòn theo năm tháng, tạo ra những hình dạng rất đặc biệt, kích thích trí tưởng tượng người tham quan.
Những tảng đá ở Dinh Cậu được tự nhiên bào mòn theo năm tháng, tạo ra những hình dạng rất đặc biệt, kích thích trí tưởng tượng người tham quan.

Chiêm ngưỡng khoảnh khắc bình mình và hoàng hôn tuyệt đẹp

Hàm NinhDinh Cậu được xem là là hai địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Phú Quốc. Với sự kết hợp hài hòa giữa nắng, biển, cát, đá với nhau tạo nên một khung cảnh hữu tình. Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với khung cảnh thiên nhiên tại Dinh Cậu vào hai khoảnh khắc gao thoa trong ngày - yên bình, lãng mạn nhưng cũng rất mộc mạc.

Ngắm hoàng hôn ở Dinh Cậu

Ngắm hoàng hôn ở Dinh Cậu

Tham quan những địa điểm khác gần Dinh Cậu

Từ Dinh Cậu, bạn có thể tham quan bến cảng, đi dạo chợ đêm Phú Quốc và khám phá ẩm thực. Các hoạt động buôn bán của người dân cũng diễn ra rất nhộn nhịp, bạn vừa trải nghiệm ẩm thực Phú Quốc, vừa mua được đặc sản về làm quà. Những địa điểm rất gần nhau nên bạn có thể đi bộ dạo chơi nếu muốn có một buổi tối nhẹ nhàng, ngắm nhìn biển, đường phố và cuộc sống của người dân.

Những hàng quán bày bán gần Dinh Cậu
Những hàng quán bày bán gần Dinh Cậu

Với vị trí mũi đá nhô ra biển, ngay khu vực cửa sông Dương Đông. Khu vực Dinh Cậu hiện nay đã xây dựng một ngọn hải đăng để đêm đêm dẫn lối chỉ đường cho những con thuyền rẽ sóng ra khơi dễ dàng đi lại và cập cảng Dương Đông. Điều này càng làm tăng thêm tầm quan trọng và ý nghĩa cao cả của Dinh Cậu. Nó hiển hữu qua bao phong ba bão táp của biển cả như một dấu ấn khắc sâu để những con thuyền ra khơi luôn hướng về.

Hải đăng Dinh Cậu
Hải đăng Dinh Cậu

Dinh Cậu và những điều cần biết khi đến tham quan du lịch

Giá vé Dinh Cậu Phú Quốc

Điểm đặc biệt Dinh Cậu Phú Quốc đón tiếp quý khách tham quan hoàn toàn miễn phí và không thu vé.

Bên cạnh Dinh Cậu, chùa Hộ Quốc cũng là một trong những điểm tâm linh nổi tiếng tại đảo ngọc. Cùng tìm hiểu về chùa Hộ Quốc ngay.

Dinh Cậu thờ ai?

Dinh Cậu Phú Quốc là ngôi điện thời Mẫu tín ngưỡng dân gian, vị trí chính diện bàn thờ là tượng Cậu Tài, Cậu Quý cùng bài vị thần chủ Chúa Ngọc Nương Nương với niềm tin của ngư dân về mưa thuận gió hòa được tiên nhân bảo vệ an toàn sau mỗi chyến đi biển.

Trang phục khi đến tham quan Dinh Cậu

Biết đến là điểm tham quan tâm linh, trang nghiêm nên quý khách chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng, kín đáo và chấp hành các quy định tại Dinh.

Được tạo hóa ban tặng một vẻ đẹp huyền bí, thật gần gũi, mộc mạc và rất ấn tượng. Dinh Cậu Phú Quốc trở thành điểm đến thú vị của mỗi du khách khi muốn được trãi nghiệm thiên nhiên, biển đảo nơi đây.
Không chỉ đến đây để ngắm cảnh, thưởng ngoạn kiến trúc của ngôi miếu cổ sừng sững trước sóng gió biển khơi mà còn là đến để tỏ lòng thành kính, niềm tin và cầu may mắn, bình an, sức khỏe và cả tài lộc.
Dinh Cậu lả một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua nếu đến du lịch Phú Quốc và tìm hiểu về văn hoá đảo ngọc.

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận