Thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc, Kiên Giang

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 13/01/2024 11:17

Không chỉ là một địa điểm tôn giáo, đền thờ Nguyễn Trung Trực còn là nơi để du khách hiểu rõ hơn về lòng yêu nước và tinh thần hy sinh cao quý của vị anh hùng dân tộc Việt Nam. Nếu bạn đang có kế hoạch đến Phú Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm không khí tâm linh và tìm hiểu về một phần quan trọng của lịch sử Việt Nam tại đình thờ này .

Đôi nét về lịch sử đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

 • Đền thờ Nguyễn Trung Trực (hay còn gọi là đình thờ Nguyễn Trung Trực) là di tích lịch sử toạ lạc ở Cửa Cạn, Phú Quốc. Đền thờ Nguyễn Trung Trực đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 2011. Đền được xây dựng vào năm 1993, ban đầu đền dựng bằng gỗ khá thô sơ nhưng sau nhiều năm được tu sửa đã trở nên khang trang hơn, và bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ năm 2016, đây là ngôi đền thờ lớn nhất và có tuổi đời lâu nhất trong số 9 ngôi đền thờ nổi tiếng thuộc tỉnh Kiên Giang.

 • Ngôi đền này gắn liền với vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Ông là nhà lãnh đạo tài ba của phong trào chống thực dân Pháp từ năm 1961 - 1968 với 2 chiến thắng vẻ vang đó là đánh chìm tàu chiến Pháp Esperanza và lấy lại địa phận Rạch Giá cho người Kiên Giang. Vào năm 1968 ông bị bọn đô hộ Pháp bắt và hành xử tại Phú Quốc.

 • Biết ơn sự anh dũng của ông, người dân Kiên Giang đã xây dựng nhiều đền thờ để thờ cúng, trong đó đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc không chỉ biết đến là nơi thờ cúng tâm linh mà còn là một trung tâm y học, vì trong khuôn viên đền thờ có nhiều loại thảo dược được phơi khô trên thảm, những ai cần dùng có thể xin miễn phí một túi nhỏ về dùng để chữa bệnh.

Đôi nét về lịch sử đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc
Đôi nét về lịch sử đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc - Ảnh sưu tầm

Cách di chuyển đến đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực

 • Địa chỉ: Cửa Cạn, Phú Quốc, Kiên Giang

 • Nơi này cách Bãi Dài chỉ tầm 1km và cách thị trấn Dương Đông khoảng 20km. Khi đi đến đây bạn có thể chọn đi taxi hoặc thuê xe máy tại Phú Quốc.

 • Theo hướng đi từ thị trấn Dương Đông lên Bắc đảo, bạn đến ngã ba Cửa Cạn - Phú Quốc và rẽ phải, sau đó hãy hỏi người dân xung quanh về đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực, người dân sẽ chỉ bạn đến nơi. Người dân bản địa Phú Quốc cực kỳ thân thiện và hiếu khách nên đừng ngại hỏi nhé!

Tham quan Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Lễ hội tưởng nhớ công lao vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

 • Vào 27/8 âm lịch hằng năm, nhiều người dân đến đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực để tham gia một lễ hội truyền thống được tổ chức ở đền thờ, tưởng nhớ công ơn lớn lao của vị anh hùng đã hy sinh thân mình vì sự tự do của đồng bào dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

 • Họ thắp hương, cúng vái và tham gia các lễ hội truyền thống, tổ chức các trò chơi dân gian, triển lãm,... và nhiều hoạt động khác, như tái hiện lịch sử hào hùng và gắn kết tình đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội tưởng nhớ công lao vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
Lễ hội tưởng nhớ công lao vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực - Ảnh sưu tầm

Khám phá nét độc đáo trong kiến trúc đền thờ

 • Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 2011. Đền được xây dựng vào năm 1993, lúc đầu đền dựng bằng gỗ khá thô sơ nhưng sau nhiều năm được tu sửa đã trở nên khang trang hơn, và bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ năm 2016.

 • Đền có kiến trúc mang nét phương Đông và màu sắc đậm chất văn hóa Nam Bộ, gồm chính điện và 2 dãy Đông Lang - Tây Lang được thiết kế theo hình chữ tam.

 • Khi đến trước cổng đền có khắc hai câu đối bằng chữ quốc ngữ trên nền đỏ: “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa - Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”, mang hàm ý nói đến sự lẫy lừng của chiến tích đốt cháy tàu của thực dân Pháp và đánh úp đồn Kiên Giang của vị anh hùng Nguyễn Trung Trực. 

 • Trong chính điện là bàn thờ cụ Nguyễn Trung Trực cùng với 30 vị anh hùng dân tộc khác như Chánh soái đại càn, Phó cơ Nguyễn Hiền Điều hay Phó lãnh binh Lâm Quang Ky. Ở Đông Lang và Tây Lang là nơi đặt các ban thờ Đông hiến, Tây hiến, tiền hiền, hậu hiền cùng các vị anh hùng liệt sĩ,...

 • Ngay khi qua cổng đền, trước mặt bạn là tượng đồng của vị anh hùng bất khuất đầy tôn nghiêm, khí thế Nguyễn Trung Trực, trong khuôn viên của đền còn có phần mộ được người dân địa phương xây vào năm 1986. Ngoài ra, đền còn là một trung tâm y học, vì vậy trong khuôn viên đền có nhiều loại thảo dược trị bệnh.

Khám phá nét độc đáo trong kiến trúc đền thờ
Khám phá nét độc đáo trong kiến trúc đền thờ - Ảnh sưu tầm

Plan To Travel đã cung cấp thông tin cho bạn về đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc, mong rằng bạn đã có thêm một địa điểm tham quan thú vị trong lịch trình khám phá đảo ngọc xinh đẹp nhé!

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận