Chùa Hộ Quốc

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 01/03/2024 04:51

Nhắc đến Phú Quốc, bạn sẽ nghĩ ngay đến những hòn đảo lớn nhỏ đầy hoang sơ, những bãi tắm quyến rũ hay những tụ điểm giải trí rộng lớn. Thế nhưng nơi đây cũng có những địa điểm tham quan mang tính tâm linh, là những danh thắng mà bạn không nên bỏ qua đã đến hòn đảo xinh đẹp này. Được ví như chốn bồng lai tiên cảnh tại đảo Ngọc, chùa Hộ Quốc hay còn gọi là Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc, sở hữu cảnh quan và kiến trúc độc đáo. Đây là điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, chiêm bái. Plan To Travel sẽ cùng bạn khám phá lịch sử cũng như kiến trúc của ngôi chùa nổi tiếng nhất Phú Quốc này nhé.

Tổng quan về chùa Hộ Quốc

Toàn cảnh Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
Toàn cảnh Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc
 • Địa chỉ: ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

 • Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00 hằng ngày. 

 • Trụ trì: Thượng tọa Thích Trúc Thông Kiên.

Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc là ngôi chùa lớn nhất tại Phú Quốc nói riêng và vùng Tây Nam Bộ nói chung. Là một trong số những ngôi chùa thuộc hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam, chùa Hộ Quốc diện tích xây dựng khoảng 12 ha, được hoàn thành trong vòng 14 tháng, từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2012. Chùa mang tên Hộ Quốc với ý nghĩa trấn giữ bờ cõi đất nước, bảo vệ lãnh thổ Việt Nam và vùng biển đảo xa xôi cực Nam của tổ quốc. Chùa Hộ Quốc không chỉ là chốn thiền môn của các tăng ni, Phật tử, mà còn là địa điểm ngắm cảnh tuyệt vời của người dân địa phương và khách du lịch.

Cách di chuyển đến Chùa Hộ Quốc

Bản đồ di chuyển từ trung tâm Dương Đông đến chùa Hộ Quốc
Bản đồ di chuyển từ trung tâm Dương Đông đến chùa Hộ Quốc

Chùa Hộ Quốc cách sân bay quốc tế Phú Quốc khoảng 10 km, cách trung tâm Dương Đông khoảng 20 km, cách chợ An Thới khoảng 10,7 km. Để di chuyển từ trung tâm Phú Quốc tới chùa Hộ Quốc, du khách có thể di chuyển từ Dương Đông bằng xe máy dọc theo hướng về Nhà tù Phú Quốc. Dựa theo bản đồ, khi vị trí đứng cách Bãi Sao khoảng 1 km tiếp tục rẽ vào một lối rẽ nhỏ ở phía tay trái. Đi dọc theo con đường là đến được chùa. Con đường này là đường bê tông rộng hơn 6m, dọc đường đi sẽ có các biển chỉ dẫn hướng dẫn bạn đến chùa.

Kiến trúc độc đáo của Chùa Hộ Quốc

Ngôi chùa đồ sộ này được thiết kế có lưng dựa vào núi và mặt hướng ra biển. Chùa được khởi công đồng bộ với hơn 1000 người làm liên tục trong vòng 14 tháng, kinh phí xây dựng lên tới hơn 100 tỷ đổng (bao gồm cả kinh phí làm đường) được kêu gọi từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp. Chùa Hộ Quốc được dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, rất khác biệt so với các chùa trong hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm. Vì dựng bằng cột gỗ nên chiều cao của những gian điện tại chùa cũng bị giới hạn theo chiều cao cột gỗ, tuy nhiên tuổi thọ lên đến hàng nghìn năm.

Chùa Hộ Quốc với vị trí "tựa sơn hướng thuỷ"
Chùa Hộ Quốc với vị trí "tựa sơn hướng thuỷ"​​​​​
Ngôi chùa đồ sộ này được thiết kế có lưng dựa vào núi và mặt hướng ra biển
Ngôi chùa đồ sộ này được thiết kế có lưng dựa vào núi và mặt hướng ra biển

Kiến trúc chùa Hộ Quốc Phú Quốc là sự kết hợp của 2 lối kiến trúc thời Lý và thời Trần. Cấu trúc tương đối giống với các ngôi chùa linh thiêng ở khu vực miền Bắc như chùa Trăm Gian, chùa Hương. Quần thể Chùa Hộ quốc bao gồm cổng Tam Quan, sân thiên tỉnh, chính điện, nhà thờ tổ và tháp chuông, tháp trống.

 • Cổng Tam quan: Để có thể bước vào chùa Hộ Quốc, du khách cần đi qua cổng Tam quan. Cổng được thiết kế bao gồm 3 phần: cổng chính Cửa Địa Giác, cổng trái Cửa Bắt Nhị, cổng phải Cửa Giải Thoát. 

Cổng Tam quan Chùa Hộ Quốc
Cổng Tam quan: cổng được thiết kế bao gồm 3 phần: cổng chính Cửa Địa Giác, cổng trái Cửa Bắt Nhị, cổng phải Cửa Giải Thoát. 
 • Sân thiên tỉnh: Qua cổng là sân thiên tỉnh, ở chính giữa có tượng Phật ngọc cao gần 3m, nằm dưới tán cây bồ đề. Tượng Phật ngọc chùa Hộ Quốc được tạo nên từ ngọc màu cẩm thạch vô cùng đẹp mắt. Từ tượng Phật để đi lên chính điện cần đi qua 70 bậc thang. Lối đi gây ấn tượng bởi 4 con rồng tạc đá mang đậm nét phong cách thời Trần.

Sân thiên tỉnh với 70 bậc thang dẫn lên chính điện và bức phù điêu 4 con rồng ấn tượng
Sân thiên tỉnh với 70 bậc thang dẫn lên chính điện và bức phù điêu 4 con rồng ấn tượng​​​​​
 
Bức tượng Phật ngọc màu cẩm thạch
Bức tượng Phật ngọc màu cẩm thạch

Chính điện: Quanh khu vực chính diện là bức tượng đá có 18 vị La Hán. Tại đây, bạn còn có cơ hội được chiêm ngưỡng nhiều bức bức phù điêu về lịch sử Việt Nam từ những ngày đầu lập nước ở phía bên trái. Trên tượng là hình ảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ cùng với hình tượng trống đồng Đông Sơn và bản đồ Việt Nam. Hai bên chính điện là tháp chuông và tháp trống.

Tượng các vị La Hán
Tượng các vị La Hán
Các bức tượng Phật bên trong chính điện
Các bức tượng Phật bên trong chính điện
Toàn cảnh bức phù điêu bằng đồng về lịch sử nước Việt
Toàn cảnh bức phù điêu bằng đồng về lịch sử nước Việt

 

 • Nhà thờ tổ: Nằm sau chính điện, nhà thờ tổ hay Tổ đường là khu vực thờ Tam thánh tổ. Ba vị Tam thánh tổ của Thiền phái Trúc Lâm gồm có Nhân Tông (Trúc Lâm Đầu Đà), Pháp Loa và Huyền Quang.

Nhà thờ tổ
Nhà thờ tổ

Kinh nghiệm tham quan chùa Hộ Quốc

Thông thường, người dân địa phương sẽ đến chùa thắp hương, lễ Phật vào những ngày rằm hay lễ, Tết để cầu mong những điều tốt đẹp và may mắn cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể đến chùa bất cứ lúc nào để tìm hiểu văn hóa, kiến trúc, cũng như tham quan không gian tâm linh ấn tượng ở ngôi chùa lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long này.

Người dân tìm đến chùa để tâm an lạc, cầu bình an, sức khoẻ
Người dân tìm đến chùa để tâm an lạc, cầu bình an, sức khoẻ

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc có vị trí đắc địa “tựa sơn hướng thủy”, sở hữu một cảnh quan tuyệt vời. Với khuôn viên rộng, không khí trong lành, khách tham quan có thể tản bộ và tận hưởng phong cảnh hữu tình, thả hồn mình trong không gian thanh tịnh với tiếng chim hót, mùi hương trầm thoang thoảng. Hơn nữa, đứng từ trên nơi cao nhất của thiền viện, bạn có thể thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh của phía nam Phú Quốc.

Cảnh quan ấn tượng của chùa Hộ Quốc
Cảnh quan ấn tượng của chùa Hộ Quốc

Một vài lưu ý khi tham quan chùa Hộ Quốc

 • Chùa mở cửa tự do, phục vụ du khách đến chiêm bái vãn cảnh. Do đó, bạn nên giữ trật tự, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của chùa và các du khách khác. 

 • Nên lựa chọn trang phục lịch sự khi tham quan chùa. 

 • Trong khuôn viên chùa, không nên đùa giỡn, đặc biệt là tại chính điện. 

 • Chùa có bãi đỗ xe ô tô, nên bạn có thể thoải mái di chuyển theo phương tiện nào thuận lợi nhất. 

 • Không xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến cảnh quan chung của chùa. 

Một số hình ảnh du khách check-in tại chùa Hộ Quốc
Một số hình ảnh du khách check-in tại chùa Hộ Quốc
Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo Duy
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao hơn 30 mét
NhãnTượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao hơn 30 mét​​​​​
Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc trong buổi chiều tà
Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc trong buổi chiều tà

Chùa Hộ Quốc đang dần trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch và trải nghiệm tại Phú Quốc. Không chỉ đơn thuần là một địa điểm tâm linh để mọi người đến chiêm bái, cầu nguyện, chùa Hộ Quốc còn trở thành điểm du lịch để tham quan, vãn cảnh hay nghiên cứu. Những thông tin về chùa Hộ Quốc và kinh nghiệm du lịch nơi đây đã được Plan To Travel giới thiệu đến các bạn. Còn chần chừ gì mà không lên lịch vi vu Phú Quốc để khám phá chùa Hộ Quốc cùng nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác bạn nhé.

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận