Bánh tét mật cật Phú Quốc: đặc sản ngon, độc và địa chỉ mua chính gốc

Người đăng: Nguyễn Hoàng Ngày đăng: 06/12/2023 06:24

Bánh tét cật mật - một cái tên nghe khá lạ tai với những người lần đầu đến chơi Phú Quốc, đây là đặc sản độc quyền chỉ có ở đảo ngọc, là một nét đặc trưng trong ẩm thực dân xứ đảo, bạn hãy cùng công ty Plan To Travel xem rằng bánh tét cật mật có gì đặc biệt đến vậy nhé!

Bánh tét mật cật Phú Quốc có gì đặc biệt?

Đây là món bánh ngon lạ trong những đặc sản Phú Quốc, thông thường người ta sẽ dùng lá cật mật để chằm nón lá, nhưng người dân đảo ngọc lại lấy lá này để gói bánh tét, khiến bánh có hương vị thật đặc biệt mà không nơi nào có được. Từ đó, bánh Tét Phú Quốc làm từ lá mật cật đã trở thành đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.

Đặc sản bánh tét mật cật Phú Quốc có gì đặc biệt?
Đặc sản bánh tét mật cật Phú Quốc có gì đặc biệt? Ảnh sưu tầm

Thành phần, nguyên liệu chính & cách nấu bánh tét mật cật Phú Quốc

Thành phần, nguyên liệu

Món bánh mật cật được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp ngon, dẻo và thơm. Sau khi vo sạch gạo để ráo, người làm bánh sẽ pha chế nước nhuộm màu xanh cho bánh. Nước nhuộm được làm từ nước cốt lá ngót và nước cốt dừa. Việc nhuộm màu cho bánh giúp bánh có màu xanh đẹp mắt, và khi ăn bánh sẽ có cảm giác ngon hơn.

Điều đặc biệt hấp dẫn của bánh tét mật cật là lớp vỏ bánh có màu xanh ngọc tự nhiên, được tạo nên từ màu của lá ngót và lá dứa xay nhuyễn. Nếp không trộn nước cốt dừa nhưng vẫn béo ngậy và thơm ngon. Khi ăn sẽ cảm nhận nếp quyện với nhân đậu xanh bùi béo, thịt mỡ ngọt lại thơm mùi lá dứa, nghe là đã thèm rồi phải không!

Cách nấu

Lá mật cật dùng để gói bánh tét mật cật có kích thước nhỏ hơn lá chuối thông thường, do đó việc gói bánh bằng lá mật cật sẽ khó hơn. Để gói bánh, người ta phải cắt ngắn hai đầu lá, phơi hơi héo rồi lau sạch. Sau đó, họ xếp chồng nhiều lá lại với nhau thật khít, rồi gấp lá lại cho thẳng. Bánh gói xong được luộc ngập nước trong nồi lớn khoảng 7 giờ. Trong quá trình luộc, cần châm thêm nước nóng và canh lửa liên tục để bánh không bị sượng.

Nguyên liệu chính làm nên đặc sản bánh tét lá mật cật
Nguyên liệu chính làm nên đặc sản bánh tét lá mật cật

Đặc sản bánh tét mật cật Phú Quốc mua ở đâu?

Chợ đêm Phú Quốc

Chợ đêm Phú Quốc là địa chỉ lý tưởng để mua bánh tét mật cật Phú Quốc. Món bánh này là một trong những đặc sản được tìm mua nhiều nhất tại đảo Ngọc. Mỗi phần bánh chỉ khoảng vài chục nghìn đồng, rất rẻ. Bánh được làm mới hằng ngày nên lúc nào cũng ngon, dẻo, thơm.

  • Địa chỉ: đường Bạch Đằng, khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc.

  • Thời gian: 17h00 – 23h00

  • Giá tham khảo: 5.000đ – 10.000đ/cái

Chợ Dương Đông

Bánh mật cật Phú Quốc được bày bán khá nhiều ở chợ Dương Đông. Đây là chợ truyền thống của đảo ngọc, nơi tập trung nhiều hàng hóa, đặc sản của Phú Quốc. Thời gian thích hợp để mua bánh là buổi sáng sớm và buổi chiều. Vào hai khoảng thời gian này, bạn sẽ tránh được nắng gắt và có thể lựa được bánh ngon hơn.

  • Địa chỉ: 21 Trần Phú, Dương Đông, Phú Quốc

  • Thời gian: 5h00 – 19h00.

  • Giá tham khảo: 5.000đ – 10.000đ/cái

Chợ An Thới

Chợ An Thới rộng rãi thoải mái không có hiện tượng chèo kéo khách, bạn có thể mua bánh tét cật mật Phú Quốc ở đây nhé!

  • Địa chỉ: Chợ An Thới – quần đảo An Thới – xã An Thới – huyện đảo An Thới.

  • Thời gian: 07:00 – 17:30

  • Giá tham khảo: 5.000đ – 10.000đ/cái

Đặc sản bánh tét mật cật Phú Quốc mua ở đâu?
Đặc sản bánh tét mật cật Phú Quốc mua ở đâu? Ảnh sưu tầm

Đi du lịch Phú Quốc đừng quên mua bánh tét cật mật mang về làm quà bạn nhé! Nếu muốn tìm hiểu thêm một số món khác, mời bạn tham khảo qua bài viết đặc sản Phú Quốc của công ty Plan To Travel để chọn cho mình những món quà thật đáng quý.

Nguyễn Hoàng
Tác giả
Nguyễn Hoàng
Vui lòng  đăng nhập  để bình luận